Khớp Nối Thủy Lực Và Phân Loại Khớp Nối Thủy Lực.

Khớp Nối Thủy Lực là  gì ?

Khớp nối là thiết bị dùng để nối các trục với chi tiết nhằm đảm bảo cho việc truyền tải không bị đứt quãng và có thể hoạt động liên tục. Hơn nữa khớp nối còn giúp cho việc giảm tải trọng động cơ, ngăn ngừa việc quá tải và  điều chỉnh tốc độ cho hợp lí. Khớp nối thủy lực thường được sử dụng trên ô tô , máy công trình với tên gọi là biến mô hayTor

Khớp nối thủy lực được hiểu là loại khớp nối sử dụng bằng chất lỏng như dầu hoặc nước để truyền động giữa mô tơ và động cơ. Một khớp nối gồm có những bộ phận có cấu tạo gồm: Bánh bơm, Bánh turbin, vỏ .Khớp nối thủy lực không truyền lực trực tiếp qua các cơ cấu cơ khí mà bằng dầu thủy lực hay có thể gọi là sự kết nối “mềm” và truyền công suất từ trục dẫn động sang trục bị dẫn nhờ biến đổi mômen của chất lỏng và có thể thay đổi số vòng quay bằng cách thay đổi lượng chất lỏng cung cấp.

Nguyên lý: Khi động cơ dẫn động quay sẽ làm bánh bơm của khớp nối quay với tốc độ động cơ và đẩy dầu về phía cánh tuabin (phía trục máy được dẫn) làm tuabin quay và kéo máy được dẫn quay. Như vậy có sự chuyển năng lượng cơ học sang năng lượng thủy lực và ngược lại
Ưu điểm: làm việc êm ái, ít bảo trì

Hiện nay có 2 loại khớp nối thủy lực:

Khớp nối thủy lực có mức dầu cố định.

Khi so sánh với các loại khớp cứng khớp nối thủy lực có ưu điểm hơn được thể hiện qua các đặc điểm sau. Thay vì sử dụng khớp nối cứng giữa động cơ và mô tơ, khớp nối thủy lực sử dụng dầu để chuyển động, chính vì đặc tính đối với một loại chất lỏng có độ nhớt cao, nên có ưu điểm:

- Thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích lắp đặt.

- Giảm thiểu dòng xung

- Giảm thời gian khởi động, khởi động không tải

- Chống rung, chống sốc, Giảm thiểu mô men xoắn khi khởi động,

- Thay đổi được tốc độ quay.

- Vì tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống nên tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu

- Bảo vệ thiết bị tải và động cơ khi quá tải hoặc trong trường hợp bị kẹt máy

khớp nối thủy lực


Hạn chế của loại này là do hệ thống làm mát dầu đơn giản chỉ là trao đổi nhiệt với không khí trong môi trường nên hạn chế số lần khởi động liên tục trong 1 khoảng thời gian, thường chỉ khoảng 3 đến 5 lần trong 1 giờ, dòng khởi động cao tới hơn 140 %, giới hạn chia tải giữa các ổ đĩa riêng biệt .Nhưng với kiểu thiết kế đơn giản, loại khớp nối này có giá thành rẻ, thích hợp với những động cơ công suất nhỏ, công suất tối đa của thiết bị sử dụng loại khớp nối mức dầu cố định là 750 KW.


Khớp nối thủy lực có mức dầu thay đổi

Khớp nối thủy lực có mức dầu thay đổi khắc phục được các nhược điểm của loại khớp nối mức dầu cố định, và thể hiện nhiều ưu điểm khác do có hệ thống bơm dầu và xả dầu cùng hệ thống làm mát phía ngoài đã cho phép điều chỉnh được lượng dầu và khả năng làm mát. Với loại khớp nối thủy lực điều tốc là loại hiện đại nhất cho phép điều chỉnh tốc độ từ đó điểu khiển được hoạt động của cả hệ thống, cho thấy khớp nối thủy lực ngày càng thể hiện thế mạnh và khả năng ứng dụng đa ngành nghề của nó.

khớp nối thủy lực


Đặc biệt, với thế mạnh khởi động động cơ không tải, khả năng chống sốc, chống rung cao, khả năng chịu quá tải cao, mô men xoắn không biến động, dòng xung khởi động thấp, độ ồn thấp, không có tác nhân sóng hài, không hao tổn suất phản kháng, độ tin cậy cao về khả năng bền bỉ, tiết kiệm năng lượng thì hệ thống sử dụng khớp nối thủy lựcđiều tốc đang chiếm ưu thế cao so với hệ thống biến tần.

Thông tin liên quan